Đặt tên thương hiệu

Đặt tên thương hiệu

Một doanh nghiệp muốn tồn tại chắc chắn phải có sản phẩm, tuy nhiên sản phẩm không phải là thứ duy nhất mà doanh nghiệp quan tâm đến. Xây dựng  bộ nhận...

Dịch vụ Đặt tên thương hiệu của chúng tôi

ĐẶT TÊN THƯƠNG HIỆU

Đặt tên thương hiệu là một trong những quyết định quan trọng nhất trong đảm bảo sự tồn tại và phát triển thương hiệu. Bạn không thể bán bất kỳ một sản phẩm hay dịch vụ nào mà không trả lời được câu hỏi: Bạn là ai? Việc đặt tên thương hiệu không chỉ xác nhận giá trị của sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Vị thế, cơ hội, đẳng cấp,... của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào nền tảng là tên thương hiệu! Vậy, phải đặt tên thương hiệu như thế nào?

Không có bất kỳ quy tắc thực sự nào cho đặt tên thương hiệu, nhưng...

Sự thật là bạn có thể đặt tên thương hiệu theo bất kỳ phương thức và khuôn khổ nào, miễn là bạn muốn. Nhưng nền kinh tế thế giới đã có hàng ngàn năm lịch sự, những giá trị và bài học mà nó để lại chắc chắn không thể là vô nghĩa. Phân tích nghiên cứu từ thành công của những thương hiệu hàng đầu, các chuyên gia đã đúc kết thành 8 nguyên tắc thương hiệu cơ bản nhất để dẫn tới thành công.

Nguyên tắc 1: Hãy đặt tên thương hiệu có thể đánh vần.

Chúng ta có BBC, MSN, FPT, ACV,... rất nhiều những thương hiệu khổng lồ có tên chỉ là những chữ cái chắp vã, vậy đánh vần tên thương hiệu để làm gì? Điều này không là kim chỉ nam cho thành công của doanh nghiệp, nhưng nó lại vô cùng hữu ích trong công việc giúp bạn bảo hộ thương hiệu. Khi đặt tên thương hiệu có thể đánh vần được, bạn có thể hoàn toàn an tâm khẳng định nó là số một, là duy nhất.

Nguyên tắc 2: Tên thương hiệu nên chứa các bộ nguyên âm: O và A, I và E, hoặc tổ hợp O, A, I(Y), E. 

Đây là nguyên lý mà những chuyên gia tâm lý hàng đầu đã nghiên cứu và khẳng định. Sự thật là các bộ nguyên âm O,A và I,E có khả năng để lại dấu ấn rất mạnh trong tiềm thức con người, bạn thấy chúng giống với tiếng khóc của trẻ sơ sinh? Đúng như vậy đấy, đây là bộ nguyên âm nguyên thủy nhất được hình thành và phát triển ngôn ngữ. Hãy thử dừng lại một chút, tự thử dừng lại một chút, tự đọc nhẩm và lắng nghe: Coca-Cola, Honda, Motorola, Milano,... hay ẩn sâu hơn một chút như: Amazon, Yahoo, Lamborghini, Apple,... bạn sẽ thấy chúng đều có một điểm chung về âm điệu vô cùng tinh tế đấy.

Dat-ten-thuong-hieu

Ấn tượng lôi cuốn từ cách đặt tên thương hiệu của Cocacola

Nguyên tắc 3: Hãy giữ tên miền ".com" cho một thương hiệu vương tầm quốc tế

Nếu bạn ấp ủ một dự án có tầm phát triển đa quốc gia, ví dụ bạn đặt tên thương hiệu của mình là "abcxyz". Nếu trang web đã tồn tại, bạn nên tìm một cái tên khác. Điều này không thực sự cần thiết với những doanh nghiệp quy mô chỉ trong nước, những khi vươn ra tầm quốc tế, ".com" sẽ là tên miền đầu tiên để nhận diện bạn với thế giới và chắc chắc là bạn không muốn nó bị nhầm với bất kỳ cái tên nào khác.

Nguyên tắc 4: Đặt tên thương hiệu nên vô nghĩa

Nghe có vẻ nghịch lý nhưng sự thật là bạn nên đặt tên thương hiệu càng vô nghĩa và càng không liên quan đến ngành nghề càng tốt. Những cái tên như: Google, SamSung, Coca-cola, MC Donald,... hoàn thoàn chẳng mang bất cứ một ý nghĩa gì, bạn cũng không thể đến Apple để mua táo, hay Amazon sẽ không bán cho bạn vé du lịch rừng nhiệt đới Nam Mỹ đâu. Sự vô nghĩa còn quan trọng đến mức năm 2007. khi đại từ điển Anh Quốc muốn thêm định nghĩa cho từ Google là "tìm kiếm" đã bị google cực lực phản đối lý do họ muốn giữ cho nó "hoàn toàn vô nghĩa"- Đúng như mong muốn sáng lập ban đầu.

Dat-ten-thuong-hieu

"Sự vĩ đại" được sinh ra từ những cái tên hoàn toàn vô nghĩa - nguyên tắc đặt tên thương hiệu

Nguyên tắc 5: Đừng đem địa danh vào tên thương hiệu

Cũng giống như nguyên tắc 1, đặt tên thương hiệu bao gồm tên địa danh sẽ làm thương hiệu của bạn không thể bảo hộ, Bạn thích bia Hà Nội chứ? Bạn cũng có thể lập ra thương hiệu "lốp xe Hà Nội", "vịt quay Hà Nội",... hay bất kỳ "Hà Nội" nào mà bạn thích. Nếu bạn không muốn điều tương tự xảy ra với thương hiệu của mình, đừng đem tên địa danh đặt vào nó.

Nguyên tắc 6: Đặt tên thương hiệu không mô tả ngành nghề

Tương tự như nguyên tắc 4, nhưng mục đích giống với nguyên tắc 1 và 5. Nếu bạn đặt nhãn hiệu thời trang của mình là Fashion, hay đặt tên thương hiệu ô tô của bạn là Car, thì bạn sẽ không thể bảo hộ được nó đâu.

Dat-ten-thuong-hieu

Hãy làm thương hiệu của bạn nổi bật lên đầy màu sắc từ một cái tên đơn giản

Nguyên tắc 7: Hãy tránh những ý nghĩa mang tính rủi ro, xúc phạm khi đặt tên thương hiệu

Điều này hẳn nhiên là hợp lý, bạn có thể nghiệm bằng cách search phương án đặt tên thương hiệu của bạn trực tiếp trên thanh tìm kiếm của Google, đặc biệt là các kết quả ngôn ngữ của quốc gia mà bạn dự định phát triển thị trường. Nếu nó làm gợi nhớ đến một từ mang ý nghĩa tiêu cực thì hãy loại bỏ nó đi, không mang lại kết quả đâu.

Nguyên tắc 8: Không có giới hạn nào... nhưng 2 âm tiết là tốt nhất

Tên thương hiệu 2 âm tiết là xu thế đặt tên thương hiệu trong nhiều năm ở trở lại đây và rõ ràng là nó mang đến hiệu quả thực sự ấn tượng. Hãy nhìn vào bảng xếp hạng 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2020: Google, Apple, Samsung, Facebook,... 7/10 trong số đó là những thương hiệu có 2 âm tiết. Đẳng cấp, sự ấn tượng, nét thân thuộc gần gũi, dễ nhớ,... là những ưu thế đặc biệt của tên thương hiệu 2 âm tiết. Hãy tận dụng triệt để nguyên tắc này vào dự định đặt tên thương hiệu của bạn, vì tin tôi đi, nó thực sự giá trị đấy.

Vậy, đặt tên thương hiệu như thế nào?

Như tôi đã đề cập đến đầu bài viết, không có quy tắc thực sự nào cho việc đặt tên thương hiệu cả. 8 nguyên tắc ở trên đem đến cho bạn cái nhìn bao quát và toàn diện nhất về những yếu tố cần ghi nhớ và nên áp dụng vào dự định đặt tên thương hiệu của mình, còn lại đều phụ thuộc vào trí tuệ và sự sáng tạo của bạn. Chắc chắn lựa chọn tên thương hiệu không bao giờ là điều dễ dàng, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự tin sở hữu một thương hiệu độc đáo, đạt quy chuẩn, ấn tượng và dễ nhớ nhờ dịch vụ đặt tên thương hiệu cúa Solution. Đi tìm ý nghĩa từ trong sự vô nghĩa, đi tìm sự sáng tạo đằng sau những cái nhìn đầy tinh tế, do dù bạn có thích tên thương hiệu chúng tôi đặt hay không, chỉ cần đã nghe qua đề xuất của chúng tôi một lần cũng sẽ để lại trong bạn một ấn tượng sâu sắc mãnh liệt theo suốt cả cuộc đời...

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN GIẢI PHÁP VIỆT NAM (SOLUTION GROUP)

Website: http://solution.com.vn/

Quy trình làm việc

Quy trình làm việc
 • Phân tích cạnh tranh.
 • Định hướng sáng tạo.
 • Sáng tác và thuyết minh phương án.
 • Kiểm tra khả năng đăng ký bảo hộ thương hiệu.
 • Kiểm tra mức khả năng ứng dụng thực tế.

Giá trị mang lại

 • Giúp phân biệt rõ ràng với đối thủ cạnh tranh.
 • Nói với thế giới rằng bạn là khác biệt.
 • Tái khẳng định về định vị thương hiệu.
 • Tạo động lực tích cực với khách hàng.
 • Để lại ấn tượng lâu dài trong khách hàng.
 • Tạo nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động marketing và truyền thông.

Liên hệ với Solution để nhận được tư vấn cho doanh nghiệp của bạn!

Nhận tin tức mới nhất từ Solution